Bóng đá là một trong những môn thể thao được yêu thích nhất , và có số lượng người quan tâm ngày càng đông đảo. Vậy bạn có biết CF trong bóng đá là gì không? Nếu như bạn quan tâm thì hãy xem bài viết dưới đây của Thabet Casino để hiểu rõ hơn nhé!

CF trong bóng đá là gì?

CF trong bóng đá là gì? Nó được hiểu là một từ viết tắt của cụm “Central Forward”. Theo nghĩa của tiếng Việt là tiền đạo trung tâm, đây chính là một vị trí chủ chốt trong bóng đá. Bởi vì nhiệm vụ chính của cầu thủ chơi ở vị trí này là ghi bàn vào lưới của đối phương.

Để có thể trở thành một tiền đạo giỏi, cầu thủ cần phải có được tốc độ, kỹ thuật chuyền, bắt và dẫn bóng một cách tốt nhất. Nhằm để có thể ghi bàn vào lưới của đối thủ. 

Thêm vào đó, khi chơi ở vị trí tiền đạo thì các cầu thủ cần phải chấp nhận được những rủi ro về mặt chấn thương. Bởi vì sẽ hay bị hậu vệ của đội đối phương cản phá, truy đuổi. Các pha tranh chấp bóng với tiền đạo bao giờ cũng vô cùng khó khăn, gây cấn và kịch liệt hơn ở những vị trí khác. 

Nhiệm vụ chính của CF trong bóng đá là gì?

Nhiệm vụ chính của một tiền đạo trong bóng đá, đó là bắt buộc phải ghi bàn cho đội mình. Đây được xem là trách nhiệm và vai trò hàng đầu của cầu thủ. Ngoài ra, tiền đạo cần phải tuân thủ các chiến thuật đội bóng đặt ra. Quay về phòng thủ ngay theo yêu cầu của huấn luyện viên, để có thể đạt được mục đích tốt nhất cho đội bóng.

Vị trí tiền đạo gồm có 4 loại như: tiền đạo trung tâm, tiền đạo cắm, hộ công và cánh. Trong sơ đồ truyền thống được chia theo 4-4-2, hai tiền đạo là kiểu bố trí phổ biến trong môn bóng đá. 

Mỗi vị trí tiền đạo cụ thể đều sẽ có khu vực chơi và nhiệm vụ riêng. Hiện tại, trong sơ đồ thi đấu của bóng đá, đội hình cơ bản thường sẽ có từ 1-3 tiền đạo. Tuy nhiên, mục tiêu chính của tất cả các cầu thủ vẫn là dứt điểm và ghi bàn cho đội.

Nhiệm vụ chính của CF trong bóng đá là gì
Tìm hiểu về CF trong bóng đá là gì?

Các vị trí tiền đạo phổ biến

Sau khi đã nắm bắt được CF trong bóng đá là gì. Ngay phần bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn các vị trí tiền đạo phổ biến nhất.

Các vị trí tiền đạo phổ biến
Các vị trí tiền đạo phổ biến

Tiền đạo cắm (ST – Striker)

Tiền đạo cắm là cầu thủ sẽ di chuyển xung quanh khu vực vòng cấm địa của đối thủ. Họ thường độc lập tác chiến với hàng hậu về của đối phương, tìm mọi cách để ghi bàn cho đội nhà.

Các cầu thủ chơi ở vị trí này thông thường sẽ có thể trạng cực kỳ tốt, sức bền cũng như sức bật phải cao, thân hình to lớn để kèm các đối thủ. Có được khả năng xử lý bóng và dứt điểm ghi bàn tốt. 

Hộ công (SS – Second Striker)

Hộ công chính là chỉ các cầu thủ có nhiệm vụ hỗ trợ tiền đạo, để tiền đạo lùi và hộ công. Trong một trận thi đấu, hộ công sẽ chuyền bóng đến cho tiền đạo trung tâm. Hay cũng có thể trong những tình huống bóng phù hợp, thì hộ công tự mình ghi bàn.

Thêm vào đó, nhiệm vụ của hộ công còn hỗ trợ hàng hậu vệ và thủ môn, để có thể bảo vệ tốt khung thành của đội nhà. Bởi vì phạm vi di chuyển của các cầu thủ hộ công thường rất lớn và không bị giới hạn.

Tiền đạo cánh 

Trong vị trí này cầu thủ có nhiệm vụ hỗ trợ tiền đạo trung tâm. Thực hiện các đường chuyền bóng và tạo khoảng trống trong hàng phòng thủ đối phương. Vai trò cũng sẽ tương tự như hộ công trong bóng đá hiện đại. Tiền đạo cánh được chia thành tiền đạo cánh phải và tiền đạo cánh trái.

Tiền đạo cắm
Tiền đạo cắm

Những phẩm chất mà một CF cần phải có

Một cầu thủ cần phải có nhiều phẩm chất. Một trong đó chính là có khả năng sút tốt và có lối chơi đa dạng trong và cả ngoài vòng cấm. Đây được xem là phẩm chất cao nhất của các tiền đạo tấn công.

Theo thông thường, khi tham gia thi đấu trên sân, thì tiền đạo trung tâm cần phải có phong cách thi đấu riêng. Cầu thủ này sẽ chơi phía sau để có thể hỗ trợ tiền đạo ghi bàn. 

Ngoài ra, khi chơi ở vị trí tiền đạo trung tâm, thì cầu thủ phải là người có thể trạng và thể hình tốt nhất. Điều này sẽ giúp cho cầu thủ có lợi thế về việc áp sát và tranh bóng. 

Một điều cũng quan trọng không kém, đó chính là cầu thủ cần phải nắm bắt được thế trận một cách hoàn chỉnh, không được xảy ra một sai sót nào. Các CF trong bóng đá cần phải linh hoạt hơn trong việc tạo ra được nhiều cơ hội ghi bàn nhất có thể.

Những phẩm chất mà một CF cần phải có
Những phẩm chất mà một CF cần phải có

Lời kết

Như vậy, bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu chi tiết tới bạn về CF trong bóng đá là gì. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ, sẽ có thể hữu ích tới bạn đọc nhé!

Xem thêm: LW trong bóng đá là gì? Vai trò của cầu thủ đứng vị trí LW