Chiếc giày vàng World Cup là giải thưởng vô cùng danh giá để tôn vinh các cầu thủ ghi được nhiều bàn thắng nhất trong một giải đấu. Vậy làm thế nào để xác định người chiến thắng của giải thưởng này? Lịch sử phát triển? Cùng Thabet Casino điểm qua những cái tên sở hữu “chiếc giày” đắt giá này và giải đáp những câu hỏi trên qua bài viết dưới đây nhé.

Về giải thưởng cá nhân Chiếc giày vàng World Cup

Trong một mùa giải bóng đá có rất nhiều giải thưởng phụ và đây là một trong số đó. Những ai quan tâm đến những cầu thủ có thành tích cá nhân tốt trong mùa giải chắc chắn sẽ biết về danh hiệu Chiếc giày vàng.

Đây là giải thưởng được trao tặng cho cầu thủ xuất sắc khi được nhiều bàn thắng nhất trong suốt mùa giải.  Để tìm ra chủ nhân của chiếc giày danh giá này, liên đoàn bóng đá có những cách đánh giá cụ thể để lựa chọn và so sánh cầu thủ xứng đáng nhất.

Trong cùng một mùa giải nếu có nhiều hơn một cầu thủ ghi cùng số bàn thắng trong tất cả trận đấu họ tham dự thì cầu thủ có nhiều màn kiến tạo hơn sẽ giành được giải thưởng. Nếu các chỉ số này vẫn bằng nhau thì cầu thủ nào có tổng thời gian ghi bàn ngắn hơn sẽ giành chiến thắng.

Qua các mùa giải, đã có rất nhiều cầu thủ được trao tặng Chiếc giày vàng. Đây cũng là cơ sở để họ trở nên đắt giá hơn trong các cuộc chuyển nhượng.

Hình ảnh những gương mặt tài năng nhận giải Chiếc giày vàng World Cup thời gian gần đây
Hình ảnh những gương mặt tài năng nhận giải Chiếc giày vàng World Cup thời gian gần đây

Lịch sử của giải thưởng Chiếc giày vàng World cup

Bốn năm một lần, World Cup, giải đấu bóng đá lớn nhất thế giới, được tổ chức để chọn ra đội xuất sắc nhất từ khắp năm châu.

Giải bóng đá World Cup, như chúng ta đã biết, được tổ chức bốn năm một lần tại nhiều địa điểm khác nhau trên thế giới, với hàng trăm đội bóng từ khắp mọi nơi tham gia.  Liên đoàn bóng đá quốc tế FIFA tổ chức giải đấu này cho tất cả các quốc gia thành viên liên đoàn.

Vậy, sự kiện này bắt đầu khi nào,và nó đã phát triển như thế nào qua thời gian?

Các trận đấu đầu tiên của World Cup được tổ chức vào năm 1930 tại Uruguay, với 13 quốc gia góp mặt với tư cách là đội bóng đầu tiên của mùa giải hấp dẫn nhất trên toàn cầu. 

Liên đoàn bóng đá sau đó sẽ tiến hành một giải đấu bốn năm một lần sau đó. Tuy nhiên, hai cuộc thi đã bị hoãn lại vào các năm 1942 và 1946 do ảnh hưởng của chiến tranh và hậu quả của Chiến tranh thế giới thứ hai.

Bắt đầu từ năm 1950, sự kiện giải đấu túc cầu này tiếp tục được duy trì và phát triển. Bên cạnh cúp dành cho nhà đương kim vô địch, có rất nhiều những danh hiệu cho các cá nhân xuất sắc trong mùa giải, như giải thưởng Chiếc giày vàng. Và cũng từ đó, bốn năm một lần ta lại được chứng kiến những chủ nhân mới của giải thưởng này.

Guillermo Stabile - Cầu thủ đầu tiên được nhận danh hiệu Chiếc giày vàng World Cup
Guillermo Stabile – Cầu thủ đầu tiên được nhận danh hiệu Chiếc giày vàng World Cup

Những cái tên nào vinh dự được nhận Chiếc giày vàng World Cup?

Guillermo Stabile là cầu thủ đầu tiên trong lịch sử được trao tặng danh hiệu cao quý này. Stabile ghi tám bàn cho Argentina ở World Cup 1930, góp phần làm tăng thêm vị thế của đội bóng xứ tango.

Dù Lionel Messi và Cristiano Ronaldo đã nhiều lần nhận danh hiệu Chiếc giày vàng châu Âu. Nhưng cả hai đều chưa từng giành được chiếc giày vàng của World Cup.

Miroslav Klose (2006 với 5 bàn), Thomas Mueller (2010 với 5 bàn), James Rodriguez (2014 với 6 bàn) và Harry Kane (2018 với 6 bàn) là những gương mặt giành được danh hiệu Chiếc giày vàng trong bốn kỳ World Cup gần đây nhất.

World Cup 2018, Kane ghi 6 bàn sau 6 lần ra sân, trung bình 1 bàn/trận. Đội trưởng đội tuyển Anh đã đánh bại những gương mặt triển vọng mạnh mẽ như Cristiano Ronaldo (4 bàn) và Romelu Lukaku (4 bàn). 

Đáng chú ý, ba trong số sáu bàn thắng được ghi cầu thủ sinh năm 1993 là các quả phạt đền. Điều này đã gây ra tranh cãi khi nhiều người cho rằng chân sút này không xứng đáng với giải thưởng danh giá trên.

Những siêu sao bóng đá tiềm năng cho ngôi vị chiếc giày vàng World Cup 2022
Những siêu sao bóng đá tiềm năng cho ngôi vị chiếc giày vàng World Cup 2022

Danh sách Chiếc giày vàng World Cup từ 1930 – 1998

 • World Cup 1930: Guillermo Stabile (Argentina) –  với 8 bàn thắng.
 • World Cup 1934: Oldrich Nejedly (Tiệp Khắc) –  với 5 bàn thắng.
 • World Cup 1938: Leonidas da Silva (Brazil) –  với 7 bàn thắng.
 • World Cup 1950: Ademir (Brazil) –  với 9 bàn thắng.
 • World Cup 1954: Sandor Kocsis (Hungary) – với 11 bàn thắng.
 • World Cup 1958: Just Fontaine (Pháp) –  với 13 bàn thắng.
 • World Cup 1966: Eusebio (Bồ Đào Nha) –  với 9 bàn thắng.
 • World Cup 1970: Gerd Muller (Đức) –  với 10 bàn thắng.
 • World Cup 1974: Grzegorz Lato (Ba Lan) – với 7 bàn thắng.
 • World Cup 1978: Mario Kempes (Argentina) – với 6 bàn thắng.
 • World Cup 1982: Paolo Rossi (Italia) – với 6 bàn thắng.
 • World Cup 1986: Gary Lineker (Anh) – với 6 bàn thắng.
 • World Cup 1990: Salvatore Schillaci (Italia) – với 6 bàn thắng.
 • World Cup 1994: Hristo Stoichkov (Bulgaria), Oleg Salenko (Nga) – với 6 bàn thắng.
 • World Cup 1998: Davor Suker (Croatia) – với 6 bàn thắng.
James Rodriguez khoe giải thưởng Chiếc giày vàng World Cup 2014
James Rodriguez khoe giải thưởng Chiếc giày vàng World Cup 2014

Danh sách Chiếc giày vàng World Cup từ 2002 – 2018

 • World Cup 2002: Ronaldo (Brazil) – với 8 bàn thắng.
 • World Cup 2006: Miroslav Klose (Đức) – với 5 bàn thắng.
 • World Cup 2010: Thomas Mueller (Đức) – với 5 bàn thắng.
 • World Cup 2014: James Rodriguez (Colombia) – với 6 bàn thắng.
 • World Cup 2018: Harry Kane (ĐT Anh) – với 6 bàn thắng.

Lời kết

Trên đây là những thông tin về giải thưởng Chiếc giày vàng World Cup.  Giải thưởng này đã  được phát triển và trao cho rất nhiều cầu thủ có thành tích cá nhân xuất sắc. World Cup 2022 đang tới gần, bạn có tò mò liệu ai sẽ là người tiếp theo nắm giữ giải thưởng này? Theo dõi các bài viết sắp tới để không bỏ bất cứ diễn biến hấp dẫn nào nhé.

Xem thêm: Danh sách tham dự World Cup 2022 mới nhất nhất hiện nay