Với nhiều người hâm mộ mới tham gia nghiên cứu về thị trường bóng đá thì LW có lẽ sẽ là một khái niệm còn xa lạ. LW trong bóng đá là gì, người chơi bóng ở vị trí này có gì đặc biệt? Cùng Thabet Casino xem bài viết sau đây để được cung cấp những thông tin chi tiết về vị trí cầu thủ này. 

LW trong bóng đá là gì? 

LW trong bóng đá là cụm từ viết tắt của 2 từ tiếng Anh Left Winger. Đây là cụm từ dùng để phân biệt với Right Winger. LW được hiểu là tiền vệ cánh trái của đội hình ra sân. Tiền vệ cánh trái được hiểu là những cầu thủ có nhiệm vụ thực hiện các pha tạt bóng hoặc dốc bóng dứt điểm trong các tình huống. 

LW trong bóng đá là gì?
LW trong bóng đá là gì?

Tiền vệ cánh trái thường là các cầu thủ đứng sau các vị trí tiền đạo và hỗ trợ cho các tiền đạo khi thực hiện đưa bóng tiến đến khung thành. Bên cạnh những tình huống hỗ trợ, chúng ta cũng có thể thấy LW còn là người tự mình thực hiện những pha ghi bàn hàng đầu. 

Vai trò của LW trong bóng đá là gì?

Các cầu thủ đứng vị LW đóng vai trò là những người phụ trách xử lý bóng trong các tình huống bóng dồn về cánh trái. Vị trí thi đấu của các cầu thủ này tập trung chủ yếu vào hai bên đường biên dọc của sân bóng. Với lối chơi truyền thống, các tiền vệ cánh trái hầu như chỉ tập trung xử lý các pha bóng chạm biên trái hoặc các tình huống có thể ghi bàn từ cánh trái.

Vai trò của LW trong bóng đá là gì?
Vai trò của LW trong bóng đá là gì?

Tuy nhiên với chiến thuật linh hoạt và lối chơi bóng phong phú của nhiều câu lạc bộ hiện nay, các cầu thủ cánh trái hoàn toàn có thể được tiến sâu vào trong sân và thể hiện bản lĩnh nhiều hơn.

Hiện nay, các đội bóng thường được xếp với đội hình 4-4-2 hoặc 4-5-1. Do đó, cũng có thể thấy rằng với lối chơi hiện nay, các cầu thủ tiền vệ cánh hoàn toàn có thể tiến sâu vào trong sân để hỗ trợ các cầu thủ khác trong việc xử lý bóng cũng như ghi bàn. 

Ngoài ra, nhiều đội hình cũng cho phép các cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ cánh trái được phép tấn công trong trường hợp xếp ở đội hình 4-3-3 hoặc 3-4-3. Tuỳ vào tình hình của trận đấu mà các cầu thủ cũng có thể linh hoạt xử lý bóng theo yêu cầu. 

Một số cầu thủ LW làm nên tên tuổi trong bóng đá

Dù là ở vị trí nào thì các cầu thủ vẫn luôn là một phần để tạo nên chiến thắng cho đội tuyển của mình. Với vị trí là LW, chúng ta đã có hàng loạt các tên tuổi cầu thủ đã từng làm nên lịch sử bóng đá như: 

  • Gareth Bale
  • Alexis Sanchez
  • Eden Hazard
  • Angel Di Maria 
  • Arjen Robben
  • Julian Draxler
  • Kevin De Bruyne

Nhiệm vụ chính của LW trong bóng đá là gì? 

Khác với vai trò, nhiệm vụ chính là những hành động cụ thể đòi hỏi cầu thủ phải thực hiện để cùng cộng hưởng với các cầu thủ khác làm nên chiến thắng cho đội tuyển. Vậy nhiệm vụ chính của LW trong bóng đá là gì

Các cầu thủ đá ở vị trí LW có nhiệm vụ thực hiện các hoạt động đoạt bóng, tiến hành ngăn chặn các đợt tấn công của đối phương ngay từ đầu. Ngoài ra, cầu thủ LW còn cần phải thực hiện các phát bóng tấn công và phối hợp tạo nên những cơ hội để những cầu thủ ở vị trí tiền đạo tiến hành ghi điểm. 

Nhiệm vụ chính của LW trong bóng đá là gì?
Nhiệm vụ chính của LW trong bóng đá là gì?

Trong nhiều trường hợp cầu thủ LW còn phải thực hiện các pha tấn công ngay khi tiền đạo đang hỗ trợ để tiền vệ thực hiện các pha bóng này. Do đó mà không ít cầu thủ nổi tiếng đã chớp lấy cơ hội ghi bàn này và ghi tên mình vào lịch sử bóng đá nhân loại. 

Yếu tố để trở thành LW trong bóng đá là gì? 

Nhiều người hâm mộ cho rằng vị trí tiền đạo đóng vai trò vô cùng quan trọng trong bóng đá. Tuy nhiên trên thực tế nếu không có sự phối hợp nhịp nhàng của toàn bộ đội bóng thì người tiền đạo cũng không thể phát huy toàn bộ kỹ năng và tài năng của mình. Vì vậy, trở thành cầu thủ LW cũng là một trong những vị trí mà nhiều tuyển thủ trẻ hướng tới. Vậy để trở thành LW cần những yếu tố nào? 

Để trở thành LW, điều đầu tiên mà các tuyển thủ trẻ tuổi nên làm đó là trang bị cho mình một thể lực thật tốt và dẻo dai. Các cầu thủ LW cần rèn luyện sức bền bởi vị trí đứng này của các chàng trai cần sự hoạt động và di chuyển ở khu vực tương đối rộng hơn so với nhiều vị trí khác trên sân cỏ. Ngoài ra, các cầu thủ cũng phải di chuyển một các thường xuyên và linh hoạt. 

Bên cạnh sức khỏe, cầu thủ LW cần phải có khả năng chơi bóng tốt với các kỹ năng cơ bản như: lừa bóng, chùi bóng, sút bóng, phân phối bóng hay chuyền bóng,… Nếu như thực hiện các kỹ thuật này không khéo léo, các cầu thủ sẽ không thể tránh khỏi việc phá đường bóng đi hướng khác, gây khó khăn cho đồng đội của mình. 

Lời kết

Và đó là tổng hợp những thông tin giải đáp cho câu hỏi LW trong bóng đá là gì? Hy vọng rằng thông qua bài viết này, chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về vị trí tiền vệ cánh trái trong đội bóng. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật những thông tin hàng đầu về bóng đá trong và ngoài nước.

Xem thêm: WF trong bóng đá là gì? Giải đáp chi tiết định nghĩa WF