Bóng đá từ lâu đã trở thành môn thể thao được nhiều người yêu thích nhất trên thế giới. Việc tạo đội hình bóng đá chuyên nghiệp là vấn đề mà nhà cầm quân phải quan tâm hàng đầu. Nếu làm đúng, đội bóng sẽ có kết quả và thành công rực rỡ. Ngược lại, họ sẽ phải trả giá đắt.  Cùng Thabet Casino tìm hiểu các cách tạo đội hình bóng đá tốt từ các HLV nhé!

Tạo đội hình bóng đá trước khi bắt đầu tham gia trận đấu
Tạo đội hình bóng đá trước khi bắt đầu tham gia trận đấu

Cách tạo đội hình bóng đá theo chiến thuật

Bóng đá có muôn vàn chiến thuật khác nhau như chủ yếu vẫn gồm hai loại chính là phòng thủ và tấn công. Với 2 chiến thuật này, HLV sẽ xây dựng thành các thuật nhỏ lẻ để đội bóng có thể phối hợp xen kẽ với nhau. Thậm chí, nếu diễn biến của cuộc chiến có thay đổi thì họ cũng sẽ ứng phó dược.

Nhằm đáp ứng tốt các chiến lược và theo như cách HLV tạo đội hình bóng đá thì các cầu thủ cần có sự chuẩn bị tốt. Bên cạnh đó, họ phải tập luyện thường xuyên thì mới phối hợp bài bản với đồng đội được. Chiến lược tốt và sự ăn ý là hai thứ giúp đội bóng lật ngược tình thế trong những phút chót. 

Sau đây là những đội hình bóng đá thông dụng mà bạn có thể tham khảo. Tất cả đã được chúng tôi tổng hợp và trình bày chi tiết.

Đội hình 4 – 3 – 3

Đây là một trong các thiết kế đội hình bóng đá phổ biến nhất hiện nay. Để tạo dựng, HLV sẽ phải sở hữu 1 thủ môn, 4 hậu vệ (2 trung vệ với 2 biên), 3 tiền vệ (1 phía trung tâm kèm 2 cánh) và 3 tiền đạo (1 trung phong và 2 biên).

Đội hình chuẩn 4 - 3 - 3
Đội hình chuẩn 4 – 3 – 3

Ưu điểm

Đội hình 4 – 3 -3 chú yếu mạnh về tấn công chủ lực. Theo đó, tác dụng của nó là lợi dụng các sơ hở, khoảng trống của những hậu vệ bên phía đối thủ để lại trong quá trình dâng cao tấn công. Nhờ đó, cầu thủ hạn chế tối đa các đòn tấn công của họ và áp đặt lại thế trận 1 chiều.

Yêu cầu

Để tạo đội hình bóng đá 4 – 3 -3, cầu thủ phải biết xác định vị trí và có lối chơi linh hoạt. Trong những tình huống khó, họ phải biết phối hợp và di chuyển để hỗ trợ đồng đội mình. Bên cạnh đó, đội bóng phải có 1 tiền vệ phòng ngự tốt cùng 1 tiền đạo ở giữa để lấp đầy khoảng trống trong đội hình.

Nếu không có đủ các điều kiện trên, đội hình này sẽ nhanh chóng sụp đổ trong trận đấu. Vì vậy, HLV phải cân nhắc thật kỹ trước khi tuyển chọn cầu thủ và tạo đội hình bóng đá.

Đội hình 4 – 5 – 1

Đội hình này hay được dùng khi đội bóng gặp phải đối thủ kèo trên, mạnh hơn mình nhiều lần. Khi đó, đội hình 4 – 5 -1 sẽ có sơ đồ gồm 1 thủ môn, 4 hậu vệ (2 trung vệ kèm 2 biên), 5 tiền vệ (3 trung tâm với 2 bên cánh) và 1 tiền đạo. 

Đội hình 4 -5 -1 hay được ưa chuộng ở Châu Âu
Đội hình 4 -5 -1 hay được ưa chuộng ở Châu Âu

Yêu cầu 

Tiền đạo tham gia đội hình này phải có tốc độ cao để di chuyển hợp lý và dứt điểm dứt khoát. Kỹ thuật cá nhân của họ cũng phải tốt để chạm bóng tinh tế và duy trì mối quan hệ với hàng tiền vệ. 

Ưu điểm

Sơ đồ trên rất hiệu quả trong việc kiểm soát bóng và bảo vệ vững chắc khung thành. Với năm tiền vệ bao bọc hàng phòng ngự, đối thủ khó lòng mà tìm ra sơ hở để công phá. Đôi khi, bạn sẽ thấy 10 người đàn ông di chuyển đằng sau quả bóng.

Nhược điểm

  • Sơ đồ này khiến các lựa chọn tấn công của đội bị hạn chế đáng kể
  • Tiền đạo trung tâm sẽ có một trận chiến đơn độc ở phía trước nên họ phải thực sự to lớn, mạnh mẽ (Didier Drogba của Chelsea)
  • Tiền đạo trung tâm phải giành được bóng trên không và giữ nó cho đến khi những đồng đội khác đến hỗ trợ

Đội hình 4 – 2 – 3 -1

Đặc điểm của đội hình này là khả năng linh động trong từng nhịp của trận đấu. Sơ đồ của đội hình 4 – 2 – 3 -1 gồm có 1 thủ môn, 4 cầu thủ phòng ngự, 2 tiền vệ trung tâm, 3 hộ công cùng độc 1 trung phong cắm.

Một trong các đội hình ra sân trong bóng đá
Một trong các đội hình ra sân trong bóng đá

Ưu điểm

Theo đánh giá chuyên môn, sơ đồ này rất hay thấy trong bóng đá hiện đại. Khi chuyền bóng theo hình tam giác, cầu thủ sẽ mang đến cảm giác lắt léo hơn. Qua đó, khoảng trống kéo giãn đội hình đối phương sẽ giúp tiền vệ tấn công và tiền vệ trung tâm phối hợp hiệu quả hơn.

Yêu cầu

Cầu thủ phải có sự dẻo dai cùng thể lực tốt. Lý do chính là vì họ phải liên tục di chuyển không ngừng. Nếu 2 cầu thủ tấn công biên mất bóng thì họ cần lui về phòng ngự để tăng sức phòng thủ. Thêm vào đó, tiền đạo và tiền vệ công cũng phải lùi sâu tiếp bóng cũng như hoạt động ở cường độ cao.

Lời kết

Đến đây thì các bạn đã nắm được cách tạo đội hình bóng đá rồi chứ? Đừng quên theo dõi trang của chúng tôi để đón xem các bài viết chia sẻ về kiến thức bóng đá từ cơ bản đến chuyên sâu nhé! Nếu thấy hay, hãy chia sẻ luôn cho những người cùng làm trong ngành thể thao.

Xem thêm: Giải thích chi tiết thắc mắc LM trong bóng đá là gì?